Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิ-19 ทำให้หลายๆคน ต้องเปลี่ยนจากที่ทำงานออฟฟิศ มาเป็นทำงานที่บ้านแทน เนื่องจาก ที่ออฟฟิศที่มีพื้นที่และสิ่งแวดล้อมที่ค่อนข้างเอื้อให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวก แต่อาจเกิดการแพร่เชื้อได้ดี ดังนั้นการที่หลายคนได้กลับมาทำงานที่บ้าน การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์กว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ในอิริยาบถเดิมนาน ๆ หากจัดระเบียบร่างกายไม่ถูกต้อง ก็อาจตามมาเกิดขึ้นที่บ้านส่งผลถึงกระดูกและกล้ามเนื้อในระยะยาวได้ 

Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

จึงอยากชวนให้ทุกคนมาเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อย บริเวณหลัง คอ บ่า และหัวไหล่กัน เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดีต่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

1.สิ่งแรกเลยเราต้องเริ่มจาก การตั้งหน้าจอคอมให้พอดี

สาเหตุของการปวด การตั้งจอที่สูงหรือต่ำลงไป ดังนั้นการก้มหรือเงยหน้ามองจอคอมพิวเตอร์จะทำให้กระดูกต้นคอเสียรูปได้และกล้ามเนื้อคอต้องเกร็งเพื่อรับน้ำหนักศีรษะจนอ่อนล้า

วิธีแก้ ตั้งจอให้อยู่ในระดับสายตาพอดี ให้คอตั้งตรงไม่ห่อไหล่ ปรับระยะระหว่างจอกับสายตาให้ห่างประมาณ 2.5 ฟุต โดยระดับของโต๊ะควรสูงในระดับที่แขนและข้อศอกสามารถวางงอทำมุม 90 องศา เมาส์และคีย์บอร์ดควรอยู่ในระดับเดียวกับข้อมือและข้อศอก ไม่ห่างตัวจนต้องเกร็งข้อมือหรือยกไหล่และแขน มีพื้นที่ให้ขยับได้อย่างสะดวก ความสูงของเก้าอี้ควรปรับให้ระดับเท้าต้องวางราบบนพื้นได้พอดี หากเท้าไม่ถึงพื้นหรือต้องเขย่งสามารถหาเก้าอี้เตี้ย ๆ ยกระดับเพื่อวางเท้า

2.ควรนั่งในท่าหลังตรง

สาเหตุของการปวด  การนั่งตัวงอหรือหลังค่อมจะยิ่งเพิ่มแรงกดที่หมอนรองกระดูก ทำให้รู้สึกปวดเกร็งเพราะกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นโดนกดทับแบบ อาจส่งผลถึงอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนหรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้

วิธีแก้ ท่านั่งที่เหมาะสมในการทำงาน คือ ต้องนั่งถ่ายน้ำหนักให้เต็มก้น หลังตั้งตรงติดพนักเก้าอี้ อาจเลือกโต๊ะและเก้าอี้ที่ถูกออกแบบให้เหมาะกับการยศาสตร์ (Ergonomics) ที่ช่วยรองรับน้ำหนักและปรับให้เข้ากับสรีระได้ หากพื้นที่เก้าอี้ลึกเกินไปสามารถใช้หมอนเล็ก ๆ วางหนุนบริเวณหลังส่วนล่างได้ เมื่อนั่งแล้วมองไปที่หน้าจอต้องไม่รู้สึกว่าโน้มตัวไปข้างหน้าหรืองอตัวลงจนเกินไป ไม่ควรนั่งไขว่ห้างหรือทิ้งน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่ง เพราะจะทำให้หลังและสะโพกเอียงผิดท่าไม่สมดุล

Work from home อย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

3.ขยับตัวทุกชั่วโมง

สาเหตุของการปวด การนั่งโดยไม่เปลี่ยนท่าทางทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกต้องรองรับน้ำหนักและแรงกดทับนานเกินไป และเลือดไม่สามารถไหลเวียนไปทั่วร่างกาย อาจรู้สึกว่าแขนขาอ่อนแรง เป็นเหน็บชาได้

วิธีแก้ ทุก 1 ชั่วโมง ควรพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ เพิ่มความกระฉับกระเฉงโดยยกแขน ขา หมุนคอ ลุกขึ้นเดิน บิดขี้เกียจ หรือเดินไปเข้าห้องห้องน้ำ ให้กล้ามเนื้อหลังได้เหยียดคลายและลดแรงกดบริเวณสะโพกและข้อเข่าเป็นการเผาผลาญแคลอรีไปในตัว และหากใช้สายตาเพ่งหน้าจอนาน ๆ จนรู้สึกตาล้า แนะนำให้ผ่อนคลายสายตาโดยเปลี่ยนโฟกัสจากหน้าจอออกไปมองวิวระยะไกลนอกหน้าต่างประมาณ 10 วินาที ค่อยสลับกลับมามองจอ

4.วางน้ำเปล่าขวดใหญ่ 1.5 ลิตร

สาเหตุของการปวด การดื่มน้ำน้อยก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการปวดตามข้อและหลังได้ เพราะบริเวณกระดูกอ่อนจะมีชั้นของคอลลาเจนคล้ายเจลลีซึ่งประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 80% ซึ่งข้อต่อต่าง ๆ ตามร่างกายมีหน้าที่รองรับกระดูกสันหลังและดูดซับแรงกระแทก หากขาดน้ำหล่อเลี้ยงข้อที่ดีอาจส่งผลให้กระดูกและข้อจะไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดีเท่าที่ควรและเสียดสีกันโดยไร้ชั้นกันชน หากต้องนั่งท่าเดิมนาน ๆ ใช้แรงเดิน วิ่ง หรือยกของหนัก ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดหรือบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น และการดื่มน้ำน้อยก็เป็นอีกสาเหตุของการส่งผลเสียต่อไตทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

วิธีแก้ ควรวางขวดน้ำขนาดใหญ่ไว้บนโต๊ะทำงานเสมอ หมั่นจิบบ่อย ๆ เพราะผู้ใหญ่จะมีการสูญเสียน้ำในร่างกายประมาณ 2.5 ลิตรต่อวัน โดยน้ำ 1 ลิตร ได้จากน้ำที่ประกอบอยู่ในอาหารและน้ำที่ร่างกายผลิตขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญอาหารอยู่แล้ว เราจึงต้องดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรต่อวัน เพื่อทดแทนน้ำส่วนที่เสียไปอย่างเพียงพอ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กระดูกและข้อต่อ ไปหล่อเลี้ยงร่างกายให้รู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่งทำงานได้ตลอดทั้งวัน

เห็นไหมค่ะ เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง ตามที่ได้กล่าวไปนั้น นอกจากจะเป็นแนวทางการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดหลัง อีกทั้งยังช่วยให้เรารักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ยังช่วยส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ร่างกายพร้อมทำงานที่บ้านต่อได้ในทุกวันอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

ที่เที่ยวญี่ปุ่น สุดฮิต ในปี 2021 ไปครั้งนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมดั่งเดิม ไม่ให้สูญหายไป และที่สำคัญยังมีแหล่งท่องเที่ยมากมายไว้รอเราอยู่ รับรองเมื่อเราได้ไปจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน 

ท่าออกกำลังกาย สลายพุงหุ่นสวยใน 2 เดือน กักตัวอยู่บ้านยังไง ให้หุ่นสวยเป้ะปัง เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ ทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆคนนั้นจะเป็นที่จะต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่การที่เราอยู้บ้านนั้นก็ไม่ได้ดีเสมอไป เนื่องจากที่บ้านมีของกินอร่อยๆเยอะแยะมากมาย ทำให้เราอดใจไม่ไหว จนมีพุงย้วยนั่นเอง

Related Posts