10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า แดดประเทศไทยเป็นอะไร ที่แรงจ้าและ ร้อนมากๆ และไม่มีใครที่จะสามารถหลีเลี่ยง ผลกระทบจากแสงแดดนี้ได้เลย ยิ่งในช่วงซัมเมอร์ ยิ่งทำให้เรายอมแพ้กับแสงแดดกันเลยทีเดียวค่ะ และเมื่อเราหลีเลี่ยงจากแสงแดดไม่ได้ จึงทำให้หลายคนประสบปัญหาแดดไหม้ผิวในที่สุด และวันนี้เราจึงมี วิธีการฟื้นฟูผิวที่ไหม้จากแดดให้กลับมาแลดูสุขภาพดีอีกครั้ง มาแนะนำเพื่อนๆ กันค่ะ

วิธีการฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด

1.มาสก์หน้าด้วยแตงกวา

อับดับแรก เรานำแตงกวามาหั่นแว่นบางๆ มาสก์ผิว ก็ช่วยฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดดได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากแตงกวาเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น มีส่วนช่วยในการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวที่ถูกแดดเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญแตงกวาอุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่จำเป็นต่อผิว ถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่สาวๆ ไม่ควรพลาดกันนะคะ

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

2.ประคบด้วยน้ำแข็ง

สำหรับใครที่ มีอาการแสบร้อนผิวอย่างมาก จนไม่รู้จะหยิบอะไรมาบรรเทาอาการดังกล่าว แนะนำให้เอาน้ำแข็งก้อนที่สะอาดมาถูเบาๆ ที่บริเวณผิวที่รู้สึกแสบร้อนและคัน วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ เนื่องจากน้ำแข็งช่วยปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลงนั่นเองค่ะ

3.เช็ดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว

ก่อนอื่นเราต้อง หยิบเอาสำลีมาชุบน้ำมันมะพร้าว จากนั้นเช็ดให้ทั่วบริเวณผิวที่ถูกแดดไหม้ไม่ว่าจะเป็นบริเวณผิวหน้าหรือผิวกาย ก่อนอาบน้ำตามปกติ วิธีนี้ช่วยลดรอยไหม้จากแดดให้จางลงได้อย่างปลอดภัย

4.เช็ดผิวด้วยนมสด

อีกหนึ่งวิธีอ่อนโยนสำหรับผิวโดนแดดทำร้าย เพียงแค่นำผ้าขนหนูชุบนมสดแช่เย็น จากนั้นนำมาเช็ดผิวเบาๆ บริเวณที่ถูกแดดไหม้ทำร้ายผิว เช็ดหลายๆ รอบอย่างเบามือจนกว่าอาการแสบผิวจะหายไป

5.ทาเจลว่านหางจระเข้

ทราบกันดีว่าเจลว่านหางจระเข้ช่วยในเรื่องของการรักษาแผลไหม้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญสามารถหาซื้อว่านหางจระเข้ 100% ได้ตามร้านขายยาทั่วไป ไม่ต้องยุ่งยากในการตัดว่านหางจระเข้ในสวนหลังบ้านอีกต่อไป ใครที่มักเผชิญแสงแดดทำร้ายผิวจนไหม้ ควรพกว่านหางจระเข้ติดตัวไว้ รับรองอุ่นใจแม้วันนั้นจะเป็นวันที่แดดแรงมากก็ตาม

6.อาบน้ำด้วยน้ำเย็น

หลังกลับจากการเผชิญแดดจนผิวไหม้แสบร้อนคันไปทั้งตัว แนะนำให้อาบน้ำด้วยน้ำเย็น เพราะวิธีนี้จะช่วยลดความร้อนให้กับผิวที่ผ่านการถูกแดดเผาไหม้ได้ดี และที่สำคัญน้ำเย็นช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติที่อยู่บนผิวลดลงไปจากเดิม พร้อมทั้งช่วยลดขนาดของรูขุมขนได้อีกด้วย

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

7.ทาโยเกิร์ต บรรเทาอาการผิวไหม้แดด

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนแดดเผาได้ก็คือ บรรเทาอาการไหม้แดดด้วยการรีบเอาโยเกิร์ตมาทา ทาเสร็จแล้วทิ้งไว้สักพัก แล้วเอาผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดออกเบาๆ

8.หลีกเลี่ยงสบู่หรือโฟมที่รุนแรง

ไม่ควรใช้สบู่หรือโฟมที่รุนแรงมาใช้หลังจากที่ผิวโดนแดดเผามา เพราะว่าจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ผิวที่แย่อยู่แล้วก็จะแย่เข้าไปอีก ในระหว่างนี้ควรใช้สบู่หรือโฟมแบบอ่อนโยนจะดีที่สุด และต่อให้หายแล้ว ก็ควรใช้แบบอ่อนโยนต่อไป เพื่อสุขภาพผิวที่ดี และที่สำคัญ หลังจากล้างหน้า อาบน้ำเสร็จ ก็ควรเอาผ้ามาเช็ดให้แห้งอย่างเบาๆ อย่าถูแรง เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองกว่าเดิมได้

9.ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซี

การที่จะฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแดดได้ ต้องมีตัวช่วยอย่างครีมบำรุงค่ะ ซึ่งตัวช่วยที่เหมาะกับการฟื้นฟูผิวเสียจากแสงแดดได้ก็คือ เซรั่ม หรือครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เป็นอนุพันธ์วิตามินซี ที่ไม่ใช่แค่ปรับผิวให้ขาวกระจ่างใสเท่านั้น แต่ยังมีความระคายเคืองต่ำ ไม่แพ้ง่ายด้วย

10.เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ผิวที่ขาดน้ำ ไม่ชุ่มชื้น จะทำให้ผิวเราดูหมอง ไม่กระจ่างใสเท่าที่ควร และแสงแดดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวเราหายไป ในระหว่างช่วงฟื้นฟูก็ควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ และทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ แนะนำว่าควรใช้ครีมที่ช่วยให้ผิวกระตุ้นสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในชั้นผิวได้เอง 

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับวิธีการฟื้นฟูผิวที่ไหม้จากแสงแดด ให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง เห็นไหมค่ะว่า ในแต่ละวิธีที่เราได้บอกไปนั้น ล้วนเป็นวิธีที่ ง่ายมากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการฟื้นฟูผิวอยู่นั้น ก็หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์กับทุกคนกันนะคะ

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตให้มีสุขภาพดี การที่เราจะเริ่มต้นในสร้างสุขภาพดีนั้น เราต้องเริ่มจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงการผ่อนปนความเครียด หรือเอาความเครียดออกจากตัวเรา หากิจกรรมทำยามว่าง เพื่อให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิตในสทุกๆวันนั่นเองค่ะ

โรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับ “น้องแมว” การที่เราอยู่คนเดียวมานาน อาจจะเกิดอาการเหงาและมองหาเหล่าสัตว์เลี้ยงเพื่อที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นน้องแมว น้องหมา แต่การที่เราจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้น เราต้องมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นคือความรัก ความเอาใจใส่ และวันนี้เราจะพาไปรู้จักโรคร้ายที่มักเกิดขึ้นกับแมว ที่ทาสแมวต้องระวังและหมั่นสังเกตอาการน้อง ๆ ให้ดีนะคะ

Related Posts